หน้าหนาวนี้การได้รับประทานอาหารอุ่น หรือร้อน ๆ ก็มีส่วนช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ซึ่งการที่จะทำให้อาหารร้อนหรืออุ่นอยู่ตลอดเวลานั้น ต้องใช้พลังงาน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าหรือก๊าซหุงต้ม (LPG) จำนวนไม่น้อย นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน มีข้อแนะนำง่าย ๆ ในการช่วยประหยัดพลังงาน ดังนี้
กระติกน้ำร้อน
กระติกน้ำร้อนถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟสูงพอสมควร หากเรารู้จักใช้อย่างถูกวิธีจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ โดยมีวิธีต่อไปนี้
ใส่น้ำให้พอเหมาะกับความต้องการ หรือไม่สูงกว่าระดับที่กำหนดไว้ เพราะนอกจากจะไม่ประหยัด ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระติก และระวังอย่าให้น้ำแห้ง เพราะอาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรเป็นอันตรายอย่างยิ่ง
ถอดปลั๊กเมื่อเลิกใช้น้ำร้อน วิธีรักษาความร้อนของน้ำอย่างง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำที่ต้มเดือดแล้วใส่ในกระติกรักษาความร้อน
เตาไมโครเวฟ
ปัจจุบันเตาไมโครเวฟกลายเป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่จำเป็นสำหรับคนเมืองหลวงที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ เตาไมโครเวฟทำงานด้วยคลื่นไมโครเวฟ จึงไม่ควรวางใกล้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เพราะคลื่นจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น ทำให้เสื่อมสภาพเร็ว ควรตั้งวางเตาไมโครเวฟให้ห่างจากฝาผนังหรือกำแพงอย่างน้อย 7.5 ซม. ไม่ควรใช้เตาไมโครเวฟเพื่อทอดอาหาร เนื่องจากเตาไมโครเวฟไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของน้ำมันได้
หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
หลีกเลี่ยงการหุงข้าวในห้องที่มีการปรับอากาศ เพราะไอน้ำร้อนจากหม้อหุงข้าวทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนัก สิ้นเปลืองค่าไฟ และควรถอดปลั๊กทันทีเมื่อเลิกใช้งาน
หม้อสุกี้-กระทะไฟฟ้า
หม้อสุกี้-กระทะไฟฟ้า เก็บไว้ใช้ที่บ้าน และใช้งานมากเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาว เพราะการได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ หรือ ทานอาหารย่างร้อน ๆ จะทำให้ร่างกายอบอุ่นเป็นพิเศษ หากรับประทานที่บ้าน ก็ไม่ควรนำไปใช้ในห้องที่มีการปรับอากาศ และเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรถอดปลั๊กออกก่อนการทำความสะอาดหม้อสุกี้-กระทะไฟฟ้า และเช็ดปลั๊กเสียบให้แห้งทุกครั้งหลังจากทำความสะอาดเสร็จ นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำเพิ่มเติมในการเลือกซื้อ การใช้งานและบำรุงรักษา ดังนี้
หากครอบครัวใดกำลังจะเปลี่ยนหรือเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ในหน้าหนาวนี้ ก็ควรเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการของครอบครัว อาทิ เตาไมโครเวฟและหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ก็ควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับครอบครัว เช่น การเลือกซื้อหม้อหุงข้าวไฟฟ้าสำหรับครอบครัวขนาด 3-6 คน ควรซื้อหม้อหุงข้าวขนาด 1.5-1.8 ลิตร และเวลาหุงข้าวควรหุงให้พอดีกับจำนวนคน ส่วนวิธีใช้เตาแก๊ส ควรเลือกภาชนะให้เหมาะกับขนาดหัวเตา เพราะหากใช้กระทะใบเล็กแต่ใช้หัวเตาขนาดใหญ่ จะทำให้สิ้นเปลืองก๊าซหุงต้ม (LPG) โดยไม่จำเป็น
นอกจากนี้ สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การรับประทานอาหารพร้อม ๆ กัน จะได้ไม่ต้องอุ่นอาหารบ่อย ๆ ช่วยประหยัดไฟฟ้า ก๊าซหุงต้ม และค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ยังเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว สร้างความอุ่นกาย และอุ่นใจในหน้าหนาวนี้ได้เป็นอย่างดี
อ้างอิง: www.green.in.th